Kỹ thuật trồng hoa vạn thọ đem lại năng suất cao vào dịp Tết

Kỹ thuật trồng hoa vạn thọ đem lại năng suất cao vào dịp Tết Kỹ thuật trồng hoa vạn thọ đem lại năng suất cao vào dịp Tết
Đánh giá:
4.8 200
4.8 sao trên tổng số 200 lượt review
Kỹ thuật trồng hoa vạn thọ đem lại năng suất cao vào dịp Tết

Trong chúng ta chắc ai cũng đã một lần nghe qua sự tích hoa vạn thọ. Đây là loài hoa rất được ưa chuộng vào mỗi độ tết đến xuân về vì nó đại diện cho sự trường thọ, phúc lộc và lòng hiếu thảo. Vì thế, vào những tháng cuối năm, nông dân tích cực trồng loài hoa nay để phục vụ nhu cầu mua hoa chưng Tết.

Vạn thọ được dùng để chưng cúng, do đó nó được trồng quanh năm. Việc trồng vạn thọ không tốn kém nhiều chi phí và công sức mà vẫn đem giá trị kinh tế cao. Vậy kỹ thuật trồng hoa vạn thọ như thế nào mới đem lại năng suất cao vào dịp tết?

Trồng hoa vạn thọ đúng cách để đem lại năng suất cao vào dịp Tết

Ở Việt Nam, chúng ta thường bắt gặp hai loại vạn thọ: vạn thọ lùn và vạn thọ cao. Vạn thọ lùn có thể trồng được quanh năm vì đặc tính thích nghi rộng, cây cao từ 40 - 45cm, hoa sẽ nở trong vòng 60 – 65 ngày tính từ lúc gieo hạt. Trong khi đó, vạn thọ cao lại phù hợp trồng vào dịp Tết Nguyên đán, tuy nhiên cây vẫn có thể trồng quanh năm. Cây có chiều cao từ 60 - 70cm, thời gian để nở hoa hoàn toàn từ 65 - 70 ngày.

Hoa vạn thọ ưa nắng, không kén đất trồng chỉ cần đất tơi xốp, thoát nước nhanh cho rễ phát triển. Để có hoa chưng và bán vào dịp Tết, bạn phải trồng vạn thọ vào độ khoảng tháng 11 âm lịch, muộn nhất là 5/11 đến 6/11 âm lịch hằng năm.

Cách gieo hạt cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần làm ẩm đất đào sâu khoảng 20 – 40mm, hạt cách hạt 3cm. Không cần tưới nhiều nước, chỉ cần tưới phun sương để giữ ẩm đất, sau 3 – 5 ngày hạt hoa vạn thọ sẽ nảy mầm. Sau khi gieo hạt 10 ngày, hãy tưới phân lân lần đầu, liều lượng pha 400l nước với 5l nước bánh dầu và 200g phân NPK 16:16:8.

Sau nửa tháng, bạn hãy cấy cây con ra giỏ. Đối với vạn thọ lùn, giỏ trồng có đường kính khoảng 20 - 25cm, vạn thọ cao thì giỏ trồng có đường kính 25 - 30cm. Tuy nhiên, nên chú ý đục lỗ đáy giỏ để giúp thoát nước. Việc cấy cây con ra giỏ rất quan trọng đối với những nông dân trồng vạn thọ bán Tết.

Khi cây đạt 35 ngày tuổi, nên bấm đọt vào giai đoạn này để giúp các chồi nách phát triển và nở hoa đều mặt, chỉ nên chừa 5-6 cặp chồi nách sẽ tốt hơn. Khi cây đạt 45 ngày tuổi, tất cả các ngọn đã có nụ, lúc này hãy tỉa bỏ tất cả chồi nhỏ trong các nhánh và chỉ chừa một hoa chính để giúp hoa lớn và đẹp.

Vạn thọ có thể trồng quanh năm, thường được dùng trong các dịp cúng kiếng

Bên cạnh đó, bà con lưu ý không nên tưới nước quá mạnh vì sẽ làm cây bị dập nụ. Nếu tưới quá ít sẽ khiến cây ra hoa sớm, nên tưới 2 – 3 lần một ngày vào sáng sớm và chiều tối. Nếu cây ra hoa sớm, bạn hãy tưới phân đạm với tỉ lệ 10g/ 10l nước, ngày hai lần để kéo dài thời kỳ sinh trưởng của cây. Nếu thấy cây có dấu hiệu ra hoa chậm, có thể dừng tưới nước từ 1 – 2 ngày để cây có triệu chứng thiếu nước nặng, sau đó tưới nước pha với bánh dầu để thúc hoa.

Trong quá trình sinh trưởng, một số loại sâu và côn trùng gây hại như kiến, dế, sâu đất, trùng phá hại rễ và hạt mầm thì xử lý bằng Furadan, Regent. Bà con nên dùng Tregart, Regent để phòng ngừa và trị sâu vẽ bùa và dùng Sherpa, Supracide để phòng và trị sâu ăn lá.

Vạn thọ là loài hoa dễ gieo trồng, dễ chăm sóc và đặc biệt mang nhiều ý nghĩa. Mặc dù ngày có càng có nhiều loài hoa xuất hiện, nhưng vào mỗi độ tết đến, người người đều chọn cho gia đình mình một vài chậu hoa vạn thọ với mong muốn đem đến phước lành.

Vạn thọ (trăm tuổi) biểu trưng cho sự trường thọ và lòng hiếu thuận với song thân phụ mẫu

Có rất nhiều bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn thông tin về sản phẩm để Tự Tay Trồng Thỏa Đam Mê. Hoặc nhà vườn muốn tìm hiểu kỹ hơn thông tin kỹ thuật để làm Mô Hình Kinh Tế. Còn chần chừ gì nữa…. đọc ngay Thông Tin Chuyên Sâu Dành Cho Chuyên Gia bên dưới hoặc để lại số điện thoại vào FORM ĐĂNG KÝ ở góc phải màn hình sẽ được TƯ VẤN NGAY.

Để Lại Bình Luận Của Bạn!!!


Giỏ Hàng
Tổng Cộng: 0 ₫
Scroll